แนะนำหนังสือ

แนะนำหนังสือ – บริหารผู้นำสร้างคนให้เป็นอัจฉริยะ

ในหนังสือที่อ่านแล้ววางไม่ลงเล่มนี้ ลิซ ไวสแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างภาวะผู้นำ และเกร็ก แม็กคีโอน ที่ปรึกษาด้านบริหารจัดการ ได้นำเสนอสิ่งที่นำไปใช้ปฏิบัติได้ ซึ่งได้ มาจากการสำรวจภาวะผู้นำสองประเภท และบอกถึงวิธีการที่ตรงประเด็นที่ผู้นำประเภทผู้พัดไฟ หรือผู้ทวีปัญญาสามารถส่งผลกระทบในเชิงบวกและสร้างผลกำไรให้กับองค์กรต่างๆ – ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่น้อยให้คุ้มค่ามากขึ้น พัฒนาและดึงความสามารถพิเศษ รวมทั้งบ่มเพาะความคิดใหม่ๆ และพลังงานเพื่อขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรและสร้างนวัตกรรม

ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากผู้นำกว่า 150 คนทั่วโลก ไวสแมนและแม็กคีโอนได้นำเสนออุปนิสัย 5 อย่างเพื่อแยกแยะให้เห็นว่าใครเป็นผู้นำแบบผู้ทวีปัญญา และใครเป็นผู้นำแบบผู้บั่นทอนปัญญา อุปนิสัยทั้ง 5 ประการนี้ไม่ได้เป็นพรสวรรค์ที่ติดตัวมาแต่กำเนิด จริงๆ แล้วมันคือทักษะและการฝึกฝนที่สามารถเรียนรู้เพื่อปฏิบัติกันได้ทุกคน – แม้แต่กับผู้นำดื้อด้านที่เป็นผู้ดับไฟมาตลอดชีวิต 

เคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ ที่มีชีวิตชีวาจากกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นจริงในโลก และสามารถนำมาปฏิบัติได้เหล่านี้ทำให้มองเห็นความเป็นจริงเป็นจังของอุปนิสัยเหล่านี้ได้ รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าท่านจะเป็นผู้นำผู้พัดไฟได้อย่างไร ไม่ว่าท่านจะเป็นผู้นำมือใหม่หรือผู้บริหารมืออาชีพก็ตาม เพียงแค่หลับตาเห็นภาพความสำเร็จ เมื่อคุณสามารถควบคุมพลังงานและความเก่งกล้าสามารถทั้งหมดที่อยู่รอบข้างคุณ ทั้งหมดมีแสดงอยู่แล้วใน Multipliers ผู้นำแบบทวีปัญญา

สารบัญ

  • บทที่ 1 ผลลัพธ์จากผู้ทวีปัญญา
  • บทที่ 2 แม่เหล็กดูดพลัง
  • บทที่ 3 ผู้ให้อิสรภาพ
  • บทที่ 4 ผู้ท้าชิง
  • บทที่ 5 ผู้ชงการอภิปราย
  • บทที่ 6 นักลงทุน
  • บทที่ 7 เปลี่ยนเป็นผู้ทวีปัญญา

เนื้อหาปกหลัง

ต้องเป็นผู้นำประเภทใดที่สร้างคนรอบข้างให้เก่งได้ ผู้นำประเภทเก่งคนเดียวและทำให้ลูกน้องหมดไฟ คนพวกนี้คือ ผู้ดับไฟ ผู้ทำลายความคิดสร้างสรรค์ ผู้ดูดพลังงาน ผู้ลดค่าของคนและความมุ่งมั่นในการทำงาน ผู้นำแบบนี้คือ ผู้บั่นทอนปัญญา

ส่วนผู้นำอีกประเภทหนึ่งจะเป็นผู้ใช้มันสมองเพื่อให้ลูกน้องเกิดไฟ และทวีค่าความเก่งกล้าสามารถ เมื่อผู้นำประเภทนี้เดินเข้ามาในห้อง ประกายไฟจะเกิดขี้นในใจของทุกคน และความคิดเห็นบรรเจิดต่างๆ จะหลั่งไหลออกมาอย่างท่วมท้น จนคลี่คลายทุกปัญหาได้ในที่สุด ผู้นำประเภทนี้คือ ผู้นำที่สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนกล้าคิดกล้าแสดงออกในความสามารถพิเศษของแต่ละคน และส่งมอบผลงานได้เกินความคาดหวังนี่คือผู้นำแบบ ผู้พัดไฟ หรือ ผู้นำแบบทวีปัญญา ที่โลกยังต้องการอีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ณ เวลานี้ที่ใครๆ ต่างคาดหวังว่าผู้นำต้องทำอะไรให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นจากทรัพยากรที่มีอยู่น้อยลงทุกวัน

หนังสือ “บริหารแบบผู้นำ สร้างคนให้เป็นอัจฉริยะ” เล่มนี้ ได้นำเสนอภาวะผู้นำสองประเภท คือ แบบทวีปัญญา และ แบบบั่นทอนปัญญา ซึ่งผู้นำทั้งสองแบบนี้จะมีอิทธิพล ต่อผลกระทบในเชิงบวกหรือลบของการสร้างผลกำไรให้กับองค์กร รวมทั้งบ่มเพาะความคิดใหม่ๆ และพลังงานเพื่อขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ ยังได้แยกแยะให้เห็นว่าใครเป็นผู้นำแบบทวีปัญญา และใครเป็นผู้นำแบบบั่นทอนปัญญา เคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ จะนำพาท่านไปเป็นผู้นำแบบผู้พัดไฟได้อย่างไร ไม่ว่าท่านจะเป็นผู้นำมือใหม่หรือผู้บริหารมืออาชีพก็ตาม ทั้งหมดมีแสดงอยู่ในหนังสือเล่มนี้

หากสนใจหนังสือเล่มนี้ สามารถสั่งซื้อจากร้านนายอินทร์ โดยคลิกที่ Link นี้ได้เลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *