รีวิวอนิเมะ – Yuuki Yuuna is a Hero

ชื่อญี่ปุ่น : 結城友奈は勇者である (Yuuki Yuuna wa Yuusha de Aru)

อนิเมะสาวน้อยเวทมนตร์ที่ช่วงแรกน่ารักสดใส แต่ช่วงหลังปวดตับและปวดใจมากๆ

(เรื่องนี้ไม่ได้มีฉากรุนแรงมากนัก แต่เนื้อเรื่องค่อนข้างปวดใจพอสมควร เอาเป็นว่าใครคิดจะดูเรื่องนี้ ก็เตรียมใจไว้หน่อยนะครับ)

 

[เรื่องย่อ]

เรื่องราวของกลุ่มเด็กสาวในโรงเรียนมัธยมต้น ที่รวมตัวกันในนามชมรมฮีโร่ ซึ่งมีหน้าที่สร้างความสุขให้กับผู้อื่น อยู่มาวันหนึ่งก็มีปีศาจ (Vertex) ปรากฏตัว เหล่าเด็กสาวค้นพบว่าตัวเองมีพลังวิเศษสามารแปลงร่างเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ได้ ทั้งหมดจนรวมตัวกันเพื่อปราบเหล่าปีศาจ แต่!!! พลังที่พวกเธอได้รับนั้น ต้องแลกมากับอะไรบางอย่างเหมือนกัน???

Yuuki Yuuna (2)
Yuuki Yuuna (2)

 

[ความรู้สึก]

 • ตอนที่ 1 – อนิเมะสดใส
 • ตอนที่ 2 – อนิเมะสดใส
 • ตอนที่ 3 – อนิเมะสดใส
 • ตอนที่ 4 – อนิเมะสดใส
 • ตอนที่ 5 – อนิเมะสดใส
 • ตอนที่ 6 – อนิเมะสดใส (เริ่มมีลางสังหรณ์)
 • ตอนที่ 7 – เซอร์วิส !!!
 • ตอนที่ 8 – กับดักทำงาน !!!
 • ตอนที่ 9 – ขยี้จิตใจคนดูได้โหดร้ายมาก (โดยเฉพาะ Ending Song)
 • ตอนที่ 10 – กับดักขั้นกว่าทำงาน !!!
 • ตอนที่ 11 – I don’t care about this world anymore …
 • ตอนที่ 12 – This world is beautiful again …

(สำหรับใครที่อยากรู้จริงๆ ว่าเรื่องนี้ปวดตับยังไง? มีสปอยที่ตอนท้ายของบทความครับ)

 

[สรุป]

เรื่องนี้ก็สนุกนะครับ ปวดตับหน่อยๆ สนุกคนละแบบกับมาโดกะ คือ มาโดกะหลังจากตอนที่ 3 ก็เข้าสู่ช่วงดาร์กเลย แล้วก็ไปปวดตับกับคิวเบย์ ความดราม่า และความสิ้นหวัง แต่ยูกิยูนะช่วงแรกชงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนๆ จนคนดูรู้สึกผูกผัน แล้วก็มาขยี้ความสิ้นหวังกันตอนท้าย เป็นความปวดตับไปอีกแบบ T^T

ใครชอบอนิเมะแนวมาโดกะ พลาดอนิเมะเรื่องนี้ไม่ได้ครับ มาโดกะจะมืดมนยาวหน่อย แต่เรื่องนี้ตู้มเดียวจบครับ

คะแนน 9 / 10

Falling Flowers
Falling Flowers

 

ข้อคิดหนึ่งที่ได้จากอนิเมะเรื่องนี้ คือ

เราจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยความกลัวไปตลอดไม่ได้หรอก แม้จะต้องเสียอะไรไปบ้าง แต่ชีวิตยังต้องเดินหน้าต่อไป

 

รายละเอียดอนิเมะ

ชื่อญี่ปุ่น 結城友奈は勇者である
ชื่ออังกฤษ Yuuki Yuuna is a Hero
ชื่อไทย
จำนวนตอน 12
ออกอากาศครั้งแรก October 2014
ผู้ผลิต Dentsu, Mainichi Broadcasting System, Pony Canyon, Movic, KlockWorx
สตูดิโอ Studio Gokumi
ประเภทเนื้อหา Slice of Life, Psychological, Drama, Magic, Fantasy
การจัดเรตติ้ง PG-13 – Teens 13 or older

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

(ย้ำอีกที: ด้านล่างนี้สปอยเนื้อหาสำคัญของอนิเมะ ถ้ารู้สปอยก่อนจะทำให้ดูอนิเมะไม่สนุกนะ)

[สปอย]

เรื่องนี้ตอนที่ 1-6 ก็เป็นการต่อสู้ระหว่างสาวน้อยเวทมนต์กับเหล่าปีศาจตามปกติครับ ระหว่างนี้ความสัมพันธ์ระหว่างเหล่าตัวละครก็พัฒนาขึ้นไปพร้อมกับความผูกพันที่เรามีกับตัวละคร

จนกระทั่งตอนที่ 6 เหล่าสาวน้อยเวทมนตร์ได้ใช้ท่าไม้ตาย (ในเรื่องเรียกว่า Mankai) จัดการกับเหล่าปีศาจ เมื่อจบการต่อสู้เหล่าสาวน้อยก็พบว่าอวัยวะบางส่วนของตัวเองใช้การไม่ได้ (เช่น ลิ้นไม่รับรส หูไม่ได้ยิน ตามองไม่เห็น พูดไม่ได้) ซึ่งสาวๆ คาดว่าเป็นผลจากการใช้พลังมากเกิน เดี๋ยวอาการดังกล่าวก็หายไปเอง

ในตอนที่ 8 เมื่อการต่อสู้กับเหล่าปีศาจจบลง ยูกิและมิโมริ (โทโกซัง) ได้ไปพบกับโซโนโกะ เด็กสาวในสภาพพิการนอนอยู่บนเตียง

Yuuki Yuuna Sonoko
Yuuki Yuuna Sonoko

เธอบอกทุกคนว่าผลกระทบจากการใช้ท่าไม้ตาย (Mankai) คือต้องเสียอวัยวะบางส่วนของร่างกายไปอย่างถาวร!!! ความจริงข้อนี้ทำเอาทุกคนช็อคไปเลย… (และแล้วอนิเมะก็เข้าสู่ด้านมืดอย่างเป็นทางการ)

ตอนที่ 9 (ผมว่าตอนนี้ปวดใจที่สุด) เล่าถึงสองพี่น้องฟูและอิซูกิ ฟูมารู้ความจริงว่าน้องสาวตัวเองมีความฝันอยากเป็นนักร้อง แต่ด้วยผลกระทบของเวทมนตร์ ทำให้ตอนนี้อิซูกิไม่สามารถพูดได้แล้ว ความฝันในการเป็นนักร้องของเธอจึงต้องพังทลาย T^T (ตอนนี้อยากให้ไปดูในอนิเมะมากครับ มันปวดใจมาก)

ตอนที่ 10 มิโมริ (โทโกซัง) เริ่มค้นหาที่มาเกี่ยวกับเวทมนตร์ เธอพยายามฆ่าตัวตายด้วยหลายๆ วิธี (เช่น คว้านท้อง กินยาพิษ กระโดดตึก) สุดท้ายก็ไม่ตาย เพราะจะมีเหล่าภูติคอยห้ามไว้ นั่นหมายความว่า จะตายก็ไม่ได้ ต้องต่อสู้กับเหล่าปีศาจ และพิการไปทีละส่วนนั่นเอง ToT และเธอก็มาสังเกตอีกข้อว่า เธอมีภูติประจำตัว 4 ตัว หมายถึงว่า เคยใช้ท่าไม้ตายไปแล้ว 3 ครั้ง (เราจึงเห็นเธอเดินไม่ได้อย่างที่เห็น)

ตอนที่ 11 มิโมริ (โทโกซัง) ผู้สิ้นหวังต่อโลกใบนี้แล้ว ตัดสินใจทำลายกำแพงที่ป้องกันโลก ปล่อยให้เหล่าปีศาจเข้ามาทำลายโลก สาวน้อยเวทมนตร์ที่เหลือทุกคนพยายามต่อสู้สุดความสามรถ คารินผู้บ้าคลั่งใช้ Mankai รัวๆ เพื่อสู้กับเหล่าปีศาจ (ฉากนี้ปวดใจมากครับ บรรยายความรู้สึกไม่ถูกเลย) สุดท้ายเธอเอาชนะเหล่าศัตรูได้ แต่เธอก็ต้องตาบอด หูหนวก และเสียแขนขาไปอย่างละข้าง T()T

ตอนที่ 12 บอสมาบุกโลกครับ ยูนะสามารถทำให้มิโมริ (โทโกซัง) มีสติกลับมาอีกครั้ง สาวน้อยเวทมนตร์ทุกคนใช้ท่าไม้ตายเพื่อหยุดยั้งบอสปีศาจ หลังจบการต่อสู้ทุกคนก็พิการละครับ แต่ด้วยพลังวิเศษอะไรก็แล้วแต่ คราวนี้ทุกคน (รวมถึงโซโนโกะ) อาการค่อยดีๆ ขึ้น และร่างกายก็กลับมาเป็นเหมือนปกติครับ (จบแบบ happy ending)

 

Admin, Karn

สวัสดีครับ ผมเป็นนักพัฒนาซอฟท์แวร์และบล็อคเกอร์ ที่สนใจในการเขียนโปรแกรมและเทคโนโลยี มีงานอดิเรก คือ อ่านหนังสือ อ่านนิยาย ดูหนัง ฟังเพลง ดูอนิเมะ อ่านมังงะ ฯลฯ

หากท่านผู้อ่านอ่านบทความของผมแล้วมีข้อคิดเห็น สามารถคอมเมนต์ได้ด้านล่างครับ และถ้าท่านผู้อ่านจะกรุณาสนับสนุนเว็บไซต์ ก็สามารถโดเนทได้ที่ลิงค์นี้ครับ Paypal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *