รีวิวอนิเมะ

รีวิวอนิเมะ – Magical Girl Raising Project

Battle Royale ในรูปแบบสาวน้อยเวทย์มนต์ ที่เน้นฉากโหดสยองและฆ่ากันอย่างไร้ปราณี จนอาจทำให้คุณตับระเบิดและหัวใจแตกสลายได้ (ถ้าจัดเรทติ้งแบบไทย น่าจะได้ 20+ = รายการเฉพาะ ไม่เหมาะสำหรับเด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ใหญ่ที่มีความอ่อนไหวทางอารมณ์)

ชื่อญี่ปุ่น : 魔法少女育成計画 (Mahou Shoujo Ikusei Keikaku)

 

เรื่องย่อ

Magical Girl Raising Project เป็นเกมส์โซเชียลที่ได้รับความนิยม โดยผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นสาวน้อยเวทย์มนต์ต่อสู้กับสัตว์ประหลาด มีข่าวลือว่า มีโอกาส 1 ใน 10,000 ที่ผู้เล่นจะได้พลังวิเศษเป็นสาวน้อยเวทย์มนต์จริงๆ

Koyuki นางเอกเป็นสาวน้อยนักเรียน ม.ปลาย โลกสดใสที่เล่นเกมส์นี้เพราะอยากเป็นสาวน้อยเวทมนตร์เพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ วันหนึ่งเธอได้พบกับ Fav โผล่ออกมาจากเกมส์ และเสนอให้เธอเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ เธอตอบตกลง (พล็อตเรื่องคุ้นๆ ไหมครับ) เธอได้กลายเป็นสาวน้อยเวทย์มนต์เหมือนดั่งฝัน (ใช้ชื่อว่า Snow White)

Magical Girl Raising Project - All Characters
Magical Girl Raising Project – All Characters

Snow White เป็นสาวน้อยเวทมนตร์คนที่ 15 ในช่วงแรก ภารกิจของสาวน้อยเวทมนตร์คือการทำความดี ช่วยเหลือผู้อื่น ทุกครั้งที่ทำภารกิจสำเร็จก็จะได้ Candy เป็นรางวัล

แต่หลังจากนั้นไม่นาน Fav บอกว่า ตอนนี้เรามีสาวน้อยเวทมนตร์มากเกินไป ต้องคัดออกให้เหลือ 8 คน โดยทุกๆ สัปดาห์ คนที่มี Candy น้อยที่สุด จะถูกคัดออก 1 คน (ความปวดตับกำลังจะมาในไม่ช้า…)

ผ่านไป 1 สัปดาห์ มีสาวน้อยเวทมนตร์ถูกคัดออก 1 คน ภายหลังทุกคนรู้ความจริงว่า คนที่ถูกคัดออก = ตาย!!! ภารกิจเอาตัวรอดของสาวน้อยเวทมนตร์แต่ละคนจริงเริ่มต้นขึ้น O[]O”

(หลังจากนี้เริ่มราวเต็มไปด้วยความรุนแรงครับ ถามว่ารุนแรงแค่ไหน สรุปง่ายๆ คือ เลือดสาด หัวหลุด ไส้ทะลัก ….. ย้ำอีกทีครับว่า อนิเมะเรื่องนี้ 20+ เป็นรายการเฉพาะ ไม่เหมาะสำหรับเด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ใหญ่ที่มีความอ่อนไหวทางอารมณ์)

Magical Girl Raising Project (2)
Magical Girl Raising Project (2)

 

วิเคราะห์

อนิเมะเรื่องนี้ปวดตับคนละแบบกับ Madoka ครับ โดยที่ Madoka จะเน้นไปที่จิตวิทยาเมื่อสาวน้อยเวทมนตร์รู้ความจริงอันโหดร้าย (Psycho ของคิวเบย์) แต่ Magical Girl Raising Project จะเน้นไปที่ความโหดร้ายในการเอาชีวิตรอดของสาวน้อยเวทมนตร์ (ประมาณว่าถ้าฉันไม่ฆ่าเธอ ฉันก็ต้องตายเหมือนกัน T^T)

แต่อนิเมะเรื่องนี้ยังมีช่องโหว่เหมือนกัน

  1. ยังไม่ได้เล่าถึงที่มาและเหตุที่ต้องมีสาวน้อยเวทย์มนต์ (เข้าใจว่ามีอธิบายเพิ่มเติมในนิยาย ไม่ได้บอกไว้ในอนิเมะ)
  2. เหตุผลจูงใจที่ทำให้เหล่าสาวน้อยเวทย์มนต์ต้องสู้กัน ดูอ่อนเกินไปหน่อย

สำหรับส่วนที่คิดว่า อนิเมะเรื่องนี้น่าจะทำได้ดีกว่านี้

  1. มีการนำเสนอปัญหาสังคมบ้าง แต่ก็แค่ผิว ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด (ถ้าปรับปรุงตรงนี้ จะได้ความดราม่าเข้มข้นนอกจากความปวดตับขึ้นไปอีก)
  2. ตัวละครบางตัวน่าจะมีเวลาให้ผู้ชมได้ผูกพันมากกว่านี้ (บางตัวมาแป๊บเดียวก็ตายแล้ว)
  3. บางตัวละครก็มีหลายประเด็นที่ยังไม่ทันเคลียร์ ก็ด่วนจากไปเสียแล้ว

 

เพิ่มเติม

อนิเมะเรื่องนี้มีที่มาจากนิยายครับ เข้าใจว่ามีถึงเล่ม 8 แล้ว แต่ว่าอนิเมะเพิ่งแค่เล่ม 1 ครับ เรื่องราวปวดตับหลังจากนี้ยังมีอีกเยอะเลยครับ ใครสนใจคงต้องไปตามต่อในนิยายฉบับญี่ปุ่น (ส่วนตัวคิดว่าอนิเมะไม่น่าจะได้ไปต่อ และก็ไม่น่าจะมีสำนักพิมพ์ในไทยซื้อมาแปลด้วย เพราะเป็นเรื่องราวเฉพาะกลุ่มเกินไป)

Magical Girl Raising Project - All Light Novels
Magical Girl Raising Project – All Light Novels

 

สรุป อนิเมะเรื่องนี้เป็นเรื่องราวสาวน้อยเวทมนตร์ที่ปวดตับมากๆ (โหดร้ายกว่า Madoka) เน้นฉากโหดสยองและฆ่ากันอย่างไร้ปราณี จนอาจทำให้คุณตับระเบิดและหัวใจแตกสลาย (เป็นอนิเมะ 20+ ไม่เหมาะสำหรับเด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ใหญ่ที่มีความอ่อนไหวทางอารมณ์)

คะแนน 8 / 10

Magical Girl Raising Project (1)
Magical Girl Raising Project (1)

 

เครดิตภาพตัวละครและหนังสือ

 

รายละเอียดอนิเมะ

ชื่อญี่ปุ่น 魔法少女育成計画
ชื่ออังกฤษ Magical Girl Raising Project
ชื่อไทย
จำนวนตอน 12
ออกอากาศครั้งแรก October 2016
ผู้ผลิต Genco, AT-X, Magic Capsule, flying DOG, Cospa, Toranoana, Medicos Entertainment, Animatic, Highlights Entertainment
สตูดิโอ Lerche
ประเภทเนื้อหา Action, Supernatural, Magic, Thriller, Fantasy
การจัดเรตติ้ง R – 17+ (violence & profanity)

 

(หลังจากนี้จะมีสปอยนะครับ ถ้าคิดดีแล้วว่าจะดูเรื่องนี้ ข้ามข้างล่างนี้ไปก่อน ดูเสร็จแล้วค่อยกลับมาอ่านนะครับ)

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ความรู้สึก

ฉากที่ประทับตับไตมีอยู่ 2 ฉากครับ

  1. ตอนที่ 6 ช่วงที่ Snow White ยังทำใจไม่ได้กับการตายของ La Pucelle จู่ๆ ก็มาเจอกับหนู Alice ซึ่งไม่ทันไรก็โดน Magicaloid สังหาร แต่ทันใดนั้น Magicaloid ก็โดนร่างไร้วิญญาณของหนู Alice สังหารกลับเช่นกัน (ตอนนั้นคิดว่า Snow White ต้องสติแตกไปแล้วแน่ๆ เจอเหตุการณ์โหดร้ายแบบนั้นต่อหน้าต่อตา) >> ไม่คิดว่าจะเจอ combo แบบนี้ในชีวิต ทั้งปวดตับและสยองอย่างกับดูหนังผีไปพร้อมๆ กัน
  2. ตอนที่ 9 ช่วงที่ Top Speed โดน Swim Swim ลอบสังหาร แล้ว Ripple พบความจริงว่า Top Speed คือ คุณแม่วัย 19 ปี ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ (ภายหลังรู้ว่า Swim Swim ก็คือเด็กน้อยวัย 7 ขวบ) >> ฉากนี้ทำร้ายความรู้สึกคนดูสุดๆ ไปเลยครับ

 

ส่วนตัวผมประทับตับไตเรื่องนี้มาก จนต้องซื้อ Official Fanbook มาเก็บไว้เลย ToT (จริงๆ ตัวละครก็น่ารักดีนะครับ ถ้าไม่นับเรื่องราวปวดตับในอนิเมะ) สามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ Fanbook เล่มนี้ ได้ที่นี่ครับ https://karnlab.com/review-fanbook-magical-girl-raising-project/

Magical Girl Raising Project - Official Fanbook (1)
Magical Girl Raising Project – Official Fanbook (1)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *