รีวิวอนิเมะ

รีวิวอนิเมะ – Sword Art Online : Ordinal Scale

เนื้อเรื่องสนุก กราฟฟิคดีงาม Easter Egg จากภาคเก่าๆ เพียบ ใครที่ติดตามซีรี่ส์นี้มาตั้งแต่ ภาค 1 ภาค 2 แล้ว พลาดเรื่องนี้ไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง (ใครที่ไม่เคยดูภาคก่อนๆ ดูเรื่องนี้น่าจะงงพอสมควร)

 

หลังจากเรื่องราวใน ภาค 2 – มีเกมส์ใหม่ชื่อว่า Ordinal Scale ออกวางจำหน่าย และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเกมส์นี้ต้องเล่นผ่านเครื่องเล่นที่ชื่อว่า Augma

Augma เป็นเครื่องเล่นเกมส์แบบ Augmented Reality (AR) ที่ผู้เล่นสามารถเล่นเกมส์เสมือนได้ในโลกจริง (พูดง่ายๆ มันเหมือนกับ Pokemon GO ครับ)

ซึ่งแตกต่างจาก NerveGear หรือ AmuSphere เป็นเครื่องเล่นเกมส์แบบ Virtual Reality (VR) ที่ผู้เล่นสามารถเล่นเกมส์จริงได้ในโลกเสมือน (พูดง่ายๆ มันเหมือนกับ Ragnarok แต่ผู้เล่นเข้าไปอยู่ในเกมส์จริงๆ ครับ)

Sword Art Online - Ordinal Scale
Sword Art Online – Ordinal Scale

สำหรับเกมส์ Ordinal Scale ผู้เล่นสามารถรับของรางวัลในเกมส์ แล้วนำมาแลกเป็นของในชีวิตจริงได้ เช่น ข้าวหน้าเนื้อ ไอศครีม น้ำอัดลม เป็นต้น (ส่วนตัวผมมองว่า นี้เป็นรูปแบบการตลาดสมัยใหม่ ที่น่าจะเกิดขึ้นจริงในเร็วๆ นี้ เราอาจจะเห็นคนที่เล่น Pokemon GO จับโปเกมอนเทพได้ แล้วเอาไปแลกเบอร์เกอร์ที่ Mc ก็ได้ครับ!!!)

ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของเกมส์นี้ คือ ทุกวันจะมี Event พิเศษ ที่มีบอสจากเกมส์ Sword Art Online (SAO) โผล่มาตามสถานที่ต่างๆ ถ้าผู้เล่นสามารถชนะบอสได้ ก็จะได้ของรางวัลจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้เกมส์นี้จึงดึงดูดผู้เล่น SAO เป็นจำนวนมาก (รวมถึงคิริโตะ อาสึนะ และผองเพื่อน)

แน่นอนว่าการตั้งใจดึงดูดผู้เล่น SAO แบบนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มันมีเหตุผลบางอย่างซ่อนอยู่….. (ไปติดตามได้ในอนิเมะครับ)

Sword Art Online - Ordinal Scale (2)
Sword Art Online – Ordinal Scale (2)

เรื่องนี้ยังมีการพูดถึงหัวข้อทางคอมพิวเตอร์ที่กำลังเป็นที่สนใจในขณะนี้อย่าง Artificial Intelligence (AI) และ Deep Learning ไว้ด้วย (พูดง่ายๆ มันคือกระบวนการรวบรวมข้อมูลจำนวนมาก แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาสอนให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้ และเกิดเป็นความคิด/ขั้นตอน/กระบวนการเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆ รวมถึงการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยครับ)

สำหรับใครที่ติดตามมาตั้งแต่ภาคแรก เรื่องนี้รวม Easter Egg จากภาคก่อนๆ ไว้เยอะมากๆ ครับ ที่สำคัญภาคนี้มีการสู้กับบอสเคลียร์ชั้น 100 ด้วย ใครที่ติดตามมาตั้งแต่แรก ก็คงอยากจะเห็นบอสเคลียร์แบบผมเหมือนกัน สำหรับฉากต่อสู้กับบอสเคลียร์ ผมว่าดีมากเลยนะ แม้ว่าจะไม่สุดแบบที่หวังไว้ แต่มันก็สนุกมากครับ

Sword Art Online - Ordinal Scale (3)
Sword Art Online – Ordinal Scale (3)

สรุป ใครที่ติดตามซีรีส์นี้มาตั้งแต่ ภาค 1 ภาค 2 แล้ว พลาดเรื่องนี้ไม่ได้ครับ (ดูฟินๆ ก่อนไปดูภาค 3 – Alicization ในปี 2018 ครับ)

ส่วนใครที่ไม่เคยดูซีรีส์นี้เลย ควรไปดู ภาค 1 ภาค 2 ก่อนครับ ถ้าจู่ๆ มาดูเรื่องนี้เลย ต้องงงแน่นอนครับ

คะแนน 9 / 10

ปล. เรื่องนี้มี End Credit ด้วยละ (ก็อป Marvel มาใช่ไหม? 555+) เป็นการเกริ่นเรื่องของภาค 3 Alicization ครับ (SAO will return)

Image Source:

 

รวมเพลงที่ Yuna ร้องในเรื่องครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *