รีวิวหนังสือ

รีวิวหนังสือ – Remote (สร้างธุรกิจที่ดีได้ไม่ต้องมีออฟฟิศ)

หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร

หนังสือ Remote เล่มนี้เขียนโดยผู้เขียนคนเดียวกับ Rework (เจ้าของบริษัท 37Signals บริษัทเล็กๆ แห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เจ้าของโปรแกรม BaspCamp และ HighRise) ตอนแรกผมคิดว่าเล่มนี้เป็นเล่มสองต่อจาก Rework แต่จริงๆ แล้ว Remote เล่มนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย หนังสือเล่มนี้เล่าถึงการทำงานทางไกล ซึ่งเป็นการทำงานแบบใหม่ที่สามารถรวมหลายคนจากทั่วโลกให้สามารถทำงานร่วมกันได้

ผู้เขียนเล่าถึงการทำงานทางไกลซึ่งบริษัท 37Signals ก็ใช้วิธีการทำงานแบบนี้อยู่ บริษัทนี้มีพนักงาน 36 คน (ณ ตอนที่ผู้เขียนเขียน) จากทั่วทุกมุมโลก เวลาการทำงานของคนก็แตกต่างกัน ทั้งหมดแทบไม่เคยเจอหน้ากัน แต่พวกเขาทำงานร่วมกันได้อย่างไร หนังสือเล่มนี้มีอธิบายไว้ครับ

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือ Remote เล่มนี้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 7 บทหลักๆ แต่ละบทจะมีตอนย่อยๆ ให้อ่าน ซึ่งผมบอกเลยว่าแค่ชื่อตอนก็ชวนให้ผู้อ่านเกิดคำถามจนต้องเปิดหนังสือเข้าไปอ่านได้เลย ต่อไปนี้เป็นชื่อบท และตัวอย่างตอนเด็ดๆ ที่ผมอยากให้อ่านครับ

  1. ถึงยุคของการทำงานทางไกลแล้ว – ทำไมทำงานที่ออฟฟิศแล้วไม่ได้งาน, หยุดเสียเวลาไปกับการเดินทาง, ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์สิ
  2. รับมือกับข้อโต้แย้ง – ถ้าไม่เห็นหน้าพนักงาน…แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าพวกเขาทำงานอยู่จริง, ในบ้านมีเรื่องที่ทำให้เสียสมาธิได้มากมาย, มีแต่ออฟฟิศเท่านั้นที่ปลอดภัย
  3. วิธีการทำงานทางไกลร่วมกัน – ช่วงเวลาทำงานต้องคาบเกี่ยวกันบ้าง, มุมคุยเล่นออนไลน์, สิ่งสำคัญคือเนื้องาน
  4. ข้อควรระวัง – โรคเหงา, เข้างาน…เลิกงาน, ความโดดเดี่ยว, การทำงานกับลูกค้า
  5. จ้างคนเก่งและให้เขาอยู่กับเราไปนานๆ – โลกนี้กว้างใหญ่ไพศาล, ชีวิตต้องเดินต่อ, ชิ้นงานทดลอง, นัดเจอตัวจริง
  6. บริหารพนักงานทางไกล – นัดรวมพลกันบ้าง, บทเรียนจาก Open-Source, คุยกันตัวต่อตัว, ระวังพนักงานทำงานมากไป…ไม่ใช่น้อยไป
  7. ชีวิตพนักงานทางไกล – สร้างกิจวัตรประจำวัน, ทำตัวให้กระตือรือร้นเสมอ, ไม่มีพื้นที่ทำงานในบ้าน, เวลาของครอบครัว

ความยากง่ายในการอ่าน

หนังสือ Remote เล่มนี้อ่านง่ายมากครับ สำนวนการเขียนเป็นการบอกเล่าแบบตรงๆ เนื้อหาแบ่งออกเป็นตอนๆ ตอนละ 2-3 หน้า ค่อยๆ อ่านยามว่าง ระหว่างนั่งรถไฟฟ้า ระหว่างเข้าห้องน้ำได้สบายครับ

ความประทับใจกับหนังสือเล่มนี้

สไตล์การเขียนของหนังสือ Remote เล่มนี้ยังเหมือนเดิม เหมือนกับ Rework ที่ใช้การเขียนเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมาและวิจารณ์แนวคิดแบบดั้งเดิมอย่างเผ็ดร้อน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการทำงานทางไกลยังเป็นเรื่องที่ใหม่มาก แม้ว่าในอเมริกาหรือยุโรปจะมีให้เห็นกันบ้างแล้ว แต่ในไทยผมยังไม่เห็นบริษัทที่รู้จักทำงานทางไกลกันเท่าไรครับ

หากคุณมีความสนใจหรือมีความคิดอยากจะเปลี่ยนรูปแบบการทำงานมาเป็นการทำงานทางไกลบ้าง คุณควรจะหาหนังสือ Rework เล่มนี้มาอ่านครับ คุณจะได้ให้มุมมองและแนวคิดใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็นจากหนังสือเล่มไหนๆ แน่นอน (เวลาอ่านหนังสือประเภทนี้ ผมแนะนำว่าเราควรจะปรับใช้แนวคิดจากหนังสือให้เข้ากับสไตล์ของเรา ไม่ควรเอาแนวคิดที่เขานำเสนอมาใช้ทั้งหมดครับ)

คะแนน 8 / 10

ตัวอย่างแนวคิดที่ผมชอบ

  • ทำไมทำงานที่ออฟฟิศแล้วไม่ได้งาน เพราะที่ออฟฟิศคุณมักจะถูกขัดจังหวะการทำงานตลอดเวลา คอยรับโทรศัพท์ลูกค้า ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งการประชุมยาวนานที่อาจไม่อาจหาข้อสรุปได้ ดังนั้นหากคุณอยากจดจ่อทำงานหนึ่งๆ ให้เสร็จจริงๆ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้สมาธิและความคิดสร้างสรรค์ คุณต้องการสถานที่ที่วุ่นวายน้อยกว่าอย่างเช่น ห้องสมุด ร้านกาแฟ หรือที่บ้าน
  • หนีจากระบบ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น – เวลาการทำงานที่ยืดหยุ่นเหมาะกับทุกคนตั้งแต่คนชอบตื่นเช้า คนชอบอยู่ดึก แม้กระทั่งคนที่ต้องรับส่งลูกไปโรงเรียน ช่วงเวลาที่แต่ละคนมีประสิทธิภาพในการทำงานนั้นไม่เหมือนกัน หากแต่ละคนได้ทำงานในช่วงเวลาที่เหมาะสมกับตนเอง จะทำให้งานนั้นเกิดประสิทธิภาพสูงสุด
Remote
Remote

รายละเอียดหนังสือ

ชื่อหนังสือ Remote – สร้างธุรกิจที่ดีได้ไม่ต้องมีออฟฟิศ
ผู้เขียน Jason Fried, David Hansson
ผู้แปล อาสยา ฐกัดกุล
สำนักพิมพ์ WE Learn
ปีที่พิมพ์ ต้นฉบับ 2010 / แปลไทย 2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *