รีวิวนิยาย

รีวิวนิยาย – SukaSuka เล่ม 1 (วันสิ้นโลกนี้ทำอะไร? ยุ่งหรือเปล่า? มาช่วยเราได้ไหม?)

SukaSuka / WorldEnd เป็นนิยายแนวผจญภัย/แฟนตาซี ที่เปิดเรื่องมาเหมือนจะดราม่า แต่ก็เป็นปกติของเล่มแรก ที่จะเป็นการปูเนื้อเรื่อง ยังไม่ดราม่ามากนัก

เรื่องย่อ / สปอย

เรื่องราวเริ่มจากวิลเล็ม(พระเอก) ชายหนุ่ม(มนุษย์)ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เขาเป็นทหารและมีหน้าที่ต้องต่อสู้กับสัตว์อสูรเพื่อปกป้องโลก แต่สุดท้ายมนุษย์พ่ายแพ้และสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ไป โดยในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย วิลเล็มใช้พลังเวทย์ทั้งหมดที่มี จนทำให้ร่างกายของเขากลายเป็นหิน เนื่องจากผลข้างเคียงจากการใช้เวทมนตร์มากเกินไป

(คำเตือน: เนื้อหาต่อไปนี้มีสปอยนะครับ)

SukaSuka เล่ม 1 (2)
SukaSuka เล่ม 1 (2)

หลังจากนั้น 500 ปี เกิดดินแดนเกาะลอยฟ้า เรียกว่า เรกุล แอร์ เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งเอลฟ์ ออร์ค เรปเทรซ ฯลฯ อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ในสายตาของเผ่าพันธุ์อื่น มองว่ามนุษย์(ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว)เป็นสัตว์ที่โหดร้าย ด้วยวีรกรรมรุกรานชนเผ่าอื่นๆ จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะเกลียดมนุษย์มาก

ส่วนบริเวณโลกที่เป็นพื้นดินนั้น ถูกเหล่าสัตว์อสูรยึดครองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลงเหลือเพียงซากอารยธรรมของเหล่ามนุษย์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว นั่นจึงทำให้เกิดอาชีพนักเก็บกู้ ผู้มีหน้าที่ไปค้นหาเครื่องมือ/ของหายากที่เหล่ามนุษย์หลงเหลือไว้ (แน่นอนว่าพวกเขามีความเสี่ยงโดนอสูรจับกินเช่นกัน)

วิลเล็มถูกพบในสภาพเป็นหินโดยทีมนักเก็บกู้และได้ฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้ง เขาสับสนมากว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับชีวิตนี้ดี จนกระทั่งได้รับข้อเสนอจากริคเพื่อนของเขา ว่าเขาควรไปเป็นผู้ดูแลอาวุธประจำเกาะลอยฟ้าที่ห่างไกล

SukaSuka เล่ม 1 (3)
SukaSuka เล่ม 1 (3)

ด้วยข้อเสนอที่เป็นเงินจำนวนมากและความเบื่อหน่ายในชีวิต เขาจึงตัดสินใจรับหน้าที่นี้ เมื่อไปถึงคลังเก็บอาวุธ เขาก็ต้องแปลกใจที่พบแต่กลุ่มเด็กสาว ตอนแรกเขาคิดว่านั่นเป็นเพียงฉากบังหน้าเพื่อซ่อนที่เก็บอาวุธลับไว้ แต่ที่จริงแล้วเด็กสาวเหล่านี้นี่แหละคืออาวุธที่จะเอาไว้ต่อสู้กับเหล่าสัตว์อสูร!

เด็กสาวเหล่านี้คือกลุ่มแฟรี่ มีความสามารถหยิบดาบวิเศษของมนุษย์ขึ้นมาใช้ต่อสู้กับเหล่าอสูรได้ แต่ชะตากรรมของเด็กๆ เหล่านี้ถูกกำหนดไว้แล้ว ว่าให้ใช้พลังทั้งหมดที่มีต่อสู้กับสัตว์อสูรจนตัวตาย (คือ ใช้พลังเวทย์ทั้งหมดที่มีระเบิดตัวเองเพื่อโจมตีสัตว์อสูรในกรณีที่สู้ไม่ได้)

เมื่อวิลเล็มเห็นแบบนั้น จึงตัดสินใจใช้พลังที่ตัวเองพอจะมีเหลืออยู่สอนเหล่าเด็กสาวให้รู้จักวิธีการใช้ดาบวิเศษอย่างถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่ต้องไประเบิดพลีชีพอีก (เรื่องราวชะตากรรมของเหล่าเด็กสาวที่ถูกส่งไปต่อสู้กับสัตว์อสูรจะเล่าต่อในเล่มสอง)

SukaSuka เล่ม 1 (4)
SukaSuka เล่ม 1 (4)

ความประทับใจ

ผมชอบสไตล์การเล่าเรื่องแบบเรื่อยๆ ที่เหมือนจะไม่มีอะไร แต่ถ้าลองได้คิดดีๆ แล้วจะพบว่ามีอะไรบางอย่าง เช่นตอนที่เล่าเรื่องของคุโทริ (น่าจะเป็นนางเอก) ตอนที่ผมอ่านไปแรกๆ ก็รู้สึกว่าก็น่าจะเป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่ซุกซนทั่วไป แต่จริงๆ เธอแค่อยากทำสิ่งที่อยากทำเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่อาจจะไม่ได้ทำอีก (เราจะมารู้เรื่องราวที่แท้จริงของเธอในตอนท้ายเรื่อง)

นิยาย SukaSuka เรื่องนี้เป็นนิยายแนวผจญภัย/แฟนตาซี ที่อ่านได้เพลินๆ ดีครับ มีการลำดับเรื่องราวที่น่าสนใจ สำหรับเล่มหนึ่งนี้ยังไม่มีจุด Climax เท่าไร จะเน้นไปที่การปูเนื้อเรื่องมากกว่า (ไว้ผมอ่านเล่มสองเสร็จแล้วจะมาเล่าให้ฟังต่อครับ)

คะแนน 8 / 10

ปล. สังเกตว่าชื่อตัวละครภาษาไทยจะแปลให้เรียกง่ายขึ้นกว่าภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นนะ

ปล2. ชื่อนิยายยาวมาก แถมไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อหาเลย T^T

อนึ่ง นิยายเรื่องนี้ ภาคนี้มีทั้งหมด 6 เล่ม (ภาคต่ออีก 6 เล่ม) ในไทยมีแปลแล้วถึงเล่มที่ 3

SukaSuka - SukaMoka
SukaSuka – SukaMoka

 

รายละเอียดหนังสือ

ชื่อหนังสือ 「すかすか」終末なにしてますか? 忙しいですか? 救ってもらっていいですか?
SukaSuka: Shuumatsu nani shitemasu ka? Isogashii desu ka? Sukutte moratte ii desu ka?WorldEnd: What Do You Do at the End of the World? Are You Busy? Will You Save Us?วันสิ้นโลกนี้ทำอะไร? ยุ่งหรือเปล่า? มาช่วยเราได้ไหม?
ผู้เขียน อาคิระ คาเรโนะ
ผู้แปล ซีอิ๋วกระป๋อง
สำนักพิมพ์ Kadokawa / Phoenix
ปีที่พิมพ์ ต้นฉบับ 2014 / แปลไทย 2017
SukaSuka เล่ม 1 (5)
SukaSuka เล่ม 1 (5)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *