รีวิวนิยาย

รีวิวนิยาย – Your Name (Kimi no Na wa)

Kimi no Na wa (君の名は) หรือ Your Name ฉบับนิยาย เนื้อเรื่องเหมือนในภาพยนตร์เป็ะๆ ภาษาที่ใช้ในการเขียนสละสลวยมาก การดำเนินเรื่องตื่นเต้นชวนลุ้นเหมือนเดิม

 

ผมไปดูหนังเรื่อง Your Name ครั้งแรกในโรงภาพยนตร์เมื่อปีที่แล้ว (Nov 2016) ตอนนั้นไปดูเพราะเพื่อนๆ แนะนำว่าหนังดีต้องไปดูให้ได้ ซึ่งพอผมไปดู มันก็ดีงามสมคำร่ำลือจริงๆ (และผมก็เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะดูเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

1 ปีหลังจากนั้น ผมแวะร้านหนังสือ ระหว่างที่กำลังหานิยายเล่มใหม่มาอ่าน ก็เห็นว่ายังมีนิยายเรื่องนี้วางขายอยู่เลย ด้วยความที่ประทับใจเวอร์ชันภาพยนตร์มากก็เลยอยากซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึก

พอมาวันหนึ่งก็นึกสนุก อยากจะลองอ่านเวอร์ชันนิยายว่าจะเหมือนกับภาพยนตร์ไหม? ก็เลยหยิบมาอ่านดู และกลายเป็นรีวิวที่ท่านได้อ่านกันอยู่ในตอนนี้ครับ 🙂

Kimi no na wa - Your Name (1)
Kimi no na wa – Your Name (1)

หนังสือเล่มนี้เป็นนิยายที่ อ.ชินไค (ผู้แต่ง) เขียนไว้ และวางจำหน่ายก่อนที่ภาพยนตร์จะออกฉายที่ญี่ปุ่น 3 เดือน

อ.ชินไค พูดถึงความแตกต่างระหว่างภาพยนตร์และนิยายไว้อย่างน่าสนใจว่า ภาพยนตร์เป็นการเล่าเรื่องในมุมมองบุคคลที่สาม ผู้ชมจะเห็นภาพรวมของเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

ในขณะที่นิยายเป็นการเล่าเรื่องในมุมมองบุคคลที่หนึ่งและสอง ผู้อ่านจะเห็นอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครได้อย่างชัดเจน

ดังนั้น จุดเด่นของเวอร์ชันนิยายฉบับนี้คือ การแสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกของ ทาคิคุง และ มิตสึฮะ ได้อย่างชัดเจนครบถ้วนนั่นเอง

Kimi no na wa - Your Name (2)
Kimi no na wa – Your Name (2)

Your Name เป็นเรื่องราวของ ทาคิคุง และ มิตสึฮะ ที่จู่ๆ ก็สลับร่างกัน เรื่องราววุ่นๆ จึงเกิดขึ้น แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปสักพักก็จะมีเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ผู้อ่านหยุดอ่านไม่ได้

หนังสือแบ่งเรื่องราวเป็น 8 บท ซึ่ง อ.ชินไค แบ่งบทได้อินดี้มาก (แปลกแหวกแนว) บางบทมีแค่ 5 หน้า บางบทมีถึง 50 หน้า (เนื้อเรื่องมีทั้งหมด 220 หน้า)

จุดเด่นของนิยายเรื่องนี้ นอกจากการแสดงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครได้อย่างดีแล้ว การเลือกใช้คำเพื่อสร้างเป็นประโยคที่สละสลวยของทั้งผู้แต่งและผู้แปลก็ดีมากด้วย

ตัวอย่างประโยคตอนหนึ่งที่ผมชอบมากๆ

“ทั้งความเศร้า คะนึงหา ทุกอย่างกำลังหายไป ผมไม่รู้แล้วด้วยซ้ำว่าทำไมตัวเองถึงร้องไห้อยู่ อารมณ์ความรู้สึกกำลังหายไป เหมือนปราสาททรายทลายลง… หลังปราสาททรายสูญสลาย กลับมีเพียงสิ่งเดียวที่คงอยู่ นั่นคือความเหงา…”

Book - Kimi no na wa (Your Name)
Book – Kimi no na wa (Your Name)

สรุป ใครที่ชอบเวอร์ชันฉบับภาพยนตร์มากๆ แนะนำให้ซื้อหนังสือเก็บไว้เป็นที่ระลึกนะ (ราคา 275 บาท)

ใครที่ยังไม่ได้ดูภาพยนตร์หรืออ่านนิยายเรื่องนี้ แนะนำให้หามาชมมาอ่านกันนะครับ เพราะเรื่องนี้คือ Masterpiece Animation เรื่องหนึ่งเลย

คะแนน 10 / 10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *