รีวิวหนังสือ

รีวิวหนังสือ – The Lean Startup (สร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ต้องเริ่มตอนที่ไม่พร้อม)

หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร

หนังสือเล่มนี้เล่าถึงแนวคิดในการดำเนินธุรกิจแบบ Lean Startup ที่ผู้เขียนได้คิดค้นขึ้นมา ซึ่งสามารถใช้ได้กับบริษัททุกขนาด แนวคิดสำคัญที่หนังสือเล่มนี้นำเสนอคือ การทำธุรกิจก็เหมือนกับการทดลอง วัดผล และเรียนรู้ เราทดลองว่าสมมุติฐานในการทำธุรกิจของเราถูกต้องหรือไม่? จากนั้นก็วัดผลว่าสิ่งที่เราทำที่เราคิดถูกต้องหรือไม่? และเราจะเดินหน้าต่อหรือหยุดไว้เพียงเท่านี้ นอกจากนี้ผู้เขียนยังบอกอีกว่าแนวคิดนี้จะเป็นการวางรากฐานที่สำคัญให้กับบริษัทในยุคปัจจุบัน

เนื้อหาโดยสังเขป

หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน 12 บท ได้แก่

  1. วิสัยทัศน์ (เริ่มต้น นิยาม เรียนรู้ ทดลอง)
  2. บังคับทิศทาง (ตั้งสมมุติฐาน ทดสอบ วัดผล เปลี่ยนทิศ)
  3. เร่งความเร็ว (ขนาด ปรับตัว เติบโต สร้างนวัตกรรม)

ส่วนแรก “วิสัยทัศน์” ผู้เขียนจะเล่าถึงที่มาของแนวคิด Lean Startup นิยามของผู้ประกอบการ และบริษัท Startup การเรียนรู้จากธุรกิจทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว การทดลองไอเดียธุรกิจใหม่ๆ สามารถเกิดขึ้นกับองค์กรทุกระดับ เราสามารถเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ก่อน เมื่อประสบความสำเร็จ จึงค่อยๆ ขยายให้ใหญ่ขึ้น

ส่วนที่สอง “บังคับทิศทาง” ผู้เขียนได้นำเสนอวงจร “สร้าง-วัดผล-เรียนรู้” ซึ่งเป็นแนวคิดสำคัญของ Lean Startup เลย ผู้เขียนยังได้ยก Case Study ต่างๆ ประกอบการอธิบายในส่วนนี้ด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนอ่าน Case Study การดำเนินธุรกิจของบริษัทต่างๆ ด้วย ที่สำคัญการเลือกใช้ตัวชี้วัดก็สำคัญ เราต้องใช้ตัวชี้วัดที่สะท้อนถึงการดำเนินธุรกิจของเราจริงๆ อย่าใช้ตัวชี้วัดที่ฉาบฉวย และเมื่อดำเนินธุรกิจมาถึงจุดหนึ่งเราก็ต้องตัดสินใจว่าจะเดินหน้าต่อหรือหยุดการเดินทางไว้เพียงเท่านี้

ส่วนที่สาม “เร่งความเร็ว” เป็นเคล็ดลับในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จครับ เช่น การค่อยๆ ทำทีละน้อย (อย่าทำมากๆ ในคราวเดียว) การเติบโตแบบต่างๆ การปรับตัวขององค์กร การถามว่าทำไม 5 ครั้ง (<< ผมว่าแนวคิดนี้แปลกดี แต่ก็น่าจะได้ผลดีด้วย)

ความยากง่ายในการอ่าน

หนังสือเล่มนี้อ่านง่ายครับ แต่ละบทไม่ยาวจนเกินไป มีรูปภาพประกอบเนื้อหา ภาษาที่ใช้เข้าใจง่าย อ่านได้เรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อครับ (สไตล์การเขียนหนังสือของอเมริกาจะเป็นแบบนี้ครับ)

ความประทับใจกับหนังสือเล่มนี้

ผมชอบแนวคิดที่ผู้เขียนนำเสนอแนะนำ เพราะจากที่อ่านมาแล้วคิดว่าสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง และเรื่องราวที่ยกมาเล่าก็ไม่เกินจริงเหมือนหนังสือเล่มอื่นๆ เพราะเชื่อว่าแนวคิด “Lean Startup” นี้ จะเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจในทศวรรษนี้ (2010 – 2019) ต่อไปครับ

คะแนน 10 / 10

หนังสือเล่มนี้ติดอันดับ Best-seller จาก New York Times และได้รับการจัดอันดับจาก Amazon.com ให้เป็นหนังสือธุรกิจที่ดีที่สุด ในปี 2011 ด้วยครับ

The Lean Startup
The Lean Startup

รายละเอียดหนังสือ

ชื่อหนังสือ The Lean Startup – สร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ต้องเริ่มตอนที่ไม่พร้อม
ผู้เขียน Eric Ries
ผู้แปล วิญญู กิ่งหิรัญวัฒนา
สำนักพิมพ์ WE Learn
ปีที่พิมพ์ ต้นฉบับ 2011 / แปลไทย 2014

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *