รีวิวอนิเมะ

รีวิวอนิเมะ – Kemono Friends (มีสปอย)

Kemono Friends เป็นเรื่องราวของ Kaban เด็กสาวที่จู่ๆ ก็โผล่มาที่ Japari Park ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่า Friends (สัตว์ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์) และได้พบกับ Serval ซึ่งเป็น Friends ประเภทเสือ

แต่ Kaban กลับไม่รู้ว่าตัวเองเป็น Friends ประเภทไหน Seveal จึงแนะนำให้ไปที่ห้องสมุดเพื่อหาคำตอบ การผจญภัยของทั้งคู่จึงเริ่มต้นขึ้น…

การดำเนินเรื่องให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเล่นเกมส์ RPG (Role Playing Game) คือ ระหว่างทางไปห้องสมุด ทั้งคู่ก็จะได้รับเควสและทำเควสไปเรื่อยๆ (ช่วยเหลือ Friends คนอื่นๆ)

ด้วยความที่เนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างเรียบๆ เหมือนการ์ตูนยามเช้าสำหรับเด็กๆ อนิเมะเรื่องนี้จึงค่อนข้างน่าเบื่อสำหรับผม

แม้ว่าฉากระหว่างการผจญภัยเราจะเห็นเมืองร้าง และสงสัยเกี่ยวกับที่มาของ Japari Park แต่ในอนิเมะทั้ง 12 ตอน ก็ยังไม่ได้ให้เบาะแสอะไรเท่าที่ควร

แต่สิ่งที่เป็นจุดขายของอนิเมะเรื่องนี้ คือ ตัวละคร ที่ออกแบบได้อย่างมีเอกลักษณ์และชวนให้จดจำมากครับ เด็กๆ น่าจะจำ Character ของเหล่า Friends ได้ไม่ยากครับ (เหมาะจะเอาไปเป็นตัวการ์ตูนในสวนสัตว์มากๆ)

คะแนน 7 / 10

Kemono Friends
Kemono Friends

รายละเอียดอนิเมะ

ชื่อญี่ปุ่น けものフレンズ
ชื่ออังกฤษ Kemono Friends
จำนวนตอน 12
ออกอากาศครั้งแรก January 2017
ผู้ผลิต TV Tokyo, Victor Entertainment, AT-X, KlockWorx, flying DOG, Bushiroad, Age Global Networks, famima.com, Docomo Anime Store, Just Pro
สตูดิโอ Yaoyorozu
ดัดแปลงจาก Game
ประเภทเนื้อหา Adventure, Comedy, Fantasy
การจัดเรตติ้ง PG – Children

 

*** ต่อไปจะเป็นการสปอยเนื้อหาบางส่วน หากใครยังไม่ได้ให้ข้ามส่วนนี้ไปนะครับ

.

.

.

.

.

ตอนที่ 1 – Kaban พบกับ Serval, Kaban ไม่รู้ว่าตัวเองเป็น Friends ประเภทไหน Seveal จึงแนะนำให้ไปหาคำตอบที่ห้องสมุด ระหว่างทางไปห้องสมุดซึ่งต้องข้ามเขตไป ทั้งคู่พบกับ Cerulean สัตว์ประหลาดที่สามารถกิน Friends เข้าไปได้ เนื่องจากตัวของมันใหญ่มาก Serval ไม่สามารถโจมตีตรงๆ ได้ Kaban จึงปาเครื่องบินกระดาษเพื่อเบนความสนใจ ทำให้ Serval สามารถจัดการกับ Cerulean ตัวนี้ได้ และข้ามไปยังเขตถัดไปได้ นอกจากนี้ทั้งคู่ยังได้พบกับ Boss – Lucky Beast ที่จะช่วย Kaban นำทางไปยังห้องสมุด

ตอนที่ 2 – ข้ามมายังเขตป่าเมืองร้อน ด้วยความช่วยเหลือของคุณนาคและคุณเสือจากัวร์ Kaban กับ Serval สามารถข้ามแม่น้ำมาได้ และได้เจอกับรถบัส แต่ว่าส่วนหัวจักรและตัวรถอยู่คนละฝั่ง Kaban จึงสร้างสะพานขึ้นมาเพื่อลากส่วนหัวรถไปเชื่อมกับส่วนตัวรถได้สำเร็จ แต่ว่าแบตเตอรี่ไม่พอ รถบัสจึงยังไม่สามารถใช้งานได้

ตอนที่ 3 – Kaban และ Serval ต้องขึ้นไปยังยอดเขาเพิ่มชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยความช่วยเหลือของคุณนก Kaban จึงสามารถไปบนยอดเขา และชาร์จแบตเตอรี่ได้สำเร็จ (ส่วน Serval ปีนยอดเขาขึ้นไปเอง !) ระหว่างชาร์จแบตเตอรี่ ทั้งคู่ได้ช่วยคุณอาปาก้าโฆษณาร้านน้ำชาบนยอดเขาด้วย จากนั้นทั้งคู่ก็เดินทางไปยังเขตต่อไป

ตอนที่ 4 – Kaban และ Serval มาถึงเขตทะเลทราย ทั้งคู่พบกับคุณแมวทราย จากนั้นก็หลงเข้าไปในเขาวงกต ที่นั่นทั้งคู่พบกับคุณงู ระหว่างออกจากเขาวงกต พวกเขาต้องหลบ Cerulean ที่อยู่ในเขาวงกตด้วย พวกเขาช่วยกันออกจากเขาวงกตได้สำเร็จ Kaban และ Serval เดินทางไปยังเขตต่อไป

Kemono Friends Meme
Kemono Friends Meme

ตอนที่ 5 – Kaban และ Serval มาถึงเขตป่าสน ทั้งคู่พบกับคุณบีเวอร์ แต่ Serval ดันไปทำให้วัสดุในการสร้างบ้านของคุณบีเวอร์เสียหายโดยไม่ได้ตั้งใจ ทั้งคู่จึงตัดสินใจช่วยคุณบีเวอร์สร้างบ้าน ระหว่างเดินทางไปเก็บไม้ก็พบกับคุณกระรอกซึ่งก็อยากจะสร้างบ้านเหมือนกัน ด้วยคำแนะนำของ Kaban จึงทำให้ทั้งคุณบีเวอร์และคุณกระรอกช่วยกันสร้างบ้าน ในที่สุดบ้านก็สำเร็จ Kaban และ Serval ได้เก้าอี้ไม้แทนคำขอบคุณ ทั้งคู่เดินทางไปยังเขตต่อไป

ตอนที่ 6 – ระหว่างทาง Kaban และ Serval ถูกจับตัวเพราะถูกสงสัยว่าทั้งคู่เขามาบุกรุกถิ่นของคุณสิงโต จากนั้นทั้งคู่ก็เลยต้องเข้าร่วมการต่อสู้ระหว่างทีมคุณสิงโตและคุณกวางมูส ปกติแล้วการต่อสู้จะเป็นการทำร้ายร่างกายกันโดนตรง แต่ Kaban ไม่อยากให้มีการบาดเจ็บเกิดขึ้น จึงเสนอให้เปลี่ยนกติกาเป็น แต่ละคนจะมีลูกบอลของตนเอง หากลูกบอลของใครแตกถือว่าแพ้ ทีมใดผู้เล่นทุกคนลูกบอลแตกทั้งหมดถือว่าแพ้ ด้วยกลยุทธ์ของ Kaban จึงทำให้ทั้งสองทีมเสมอกันและตกลงสงบศึกกันได้ในที่สุด Kaban และ Serval เดินทางไปยังเขตต่อไป

ตอนที่ 7 – Kaban และ Serval เดินทางมาถึงเขาวงกต แต่เขาวงกตนี้เมื่อไปถึงแต่ละห้องจะมีคำถาม และต้องตอบว่าใช่หรือไม่? ผ่านการเลือกทางเดินซ้ายหรือขวา ถ้าเลือกถูกก็จะไปยังห้องถัดไป แต่ถ้าเลือกผิดก็จะวนกลับมายังห้องเดิม ด้วยความฉลาดของ Kaban ทั้งคู่ก็สามารถออกมาจากเขาวงกตนี้ได้ และในที่สุดทั้งคู่ก่อนเดินทางมาถึงห้องสมุด และได้พบกับคุณนกเค้าแมวผู้เป็นศาสตราจารย์ดูแลห้องสมุดแห่งนี้ แต่ก่อนที่คุณนกเค้าแมวจะบอกว่า Kaban เป็น Friends ประเภทไหน Kaban ต้องทำอาหารให้คุณนกเค้าแมวกินก่อน Kaban ทำข้าวแกงกะหรี่ให้คุณนกเค้าแมวกิน สุดท้าย Kaban จึงรู้ว่าตัวเองเป็นมนุษย์ แต่ทว่ามนุษย์สูญพันธ์ไปแล้ว !!!

Kemono Friends (2)
Kemono Friends (2)

ตอนที่ 8 – Kaban และ Serval ได้ไปร่วมคอนเสิร์ตของวงไอดอลแพนกวิน Pepapu (ทั้งคู่ได้ตั๋วคอนเสิร์ตจากศาสตราจารย์) และทั้งคู่ก็ได้ช่วยเหลือเหล่าไอดอลเช่นเคย

ตอนที่ 9 – Kaban และ Serval เดินทางไปถึงเขตหิมะ ทั้งคู่พบกับคุณจิ้งจอกเงินและจิ้งจอกแดง และทั้งคู่ก็ได้ช่วยเหลือคุณจิ้งจอก และได้แช่น้ำร้อนตามที่ Serval ต้องการ พร้อมเบาแสว่าเคยพบมนุษย์ที่ท่าเรือมาก่อน ทั้งคู่จึงตัดสินใจเดินทางไปยังท่าเรือ เพื่อค้นหามนุษย์ที่อาจจะเหลือรอดอยู่

ตอนที่ 10 – Kaban และ Serval พักผ่อนที่โรงแรมก่อนไปท่าเรือ แต่ก็ต้องเจอกับเรื่องประหลาด เมื่อทุกคนในโรงแรมพบกับสิ่งมีชีวิตที่คาดว่าน่าจะเป็นผี แต่ว่าจริงๆ แล้วเป็นภาพบันทึกเหตุการณ์ของ Boss (Lucky Beast) ซึ่งเป็นร่างของ Mirai ผู้ดูแลส่วนสัตว์นี้

ตอนที่ 11 – Kaban และ Serval ได้พบกับเหล่านักล่า Cerulean และ Cerulean ยักษ์ Kaban วางแผนที่จะล่อ Cerulean ลงทะเล แต่ว่าเกิดความผิดพลาด Serval พลาดท่าถูก Cerulean จับกิน Kaban สามารถช่วย Serval ออกมาได้ แต่ว่าตัวเองก็โดน Cerulean จับกินเข้าไปแทน T^T

ตอนที่ 12 – แต่ด้วยความช่วยเหลือของเหล่า Friends ทุกคน Kaban จึงสามารถรอดออกมาจาก Cerulean ยักษ์ได้ และ Boss (Lucky Beast) ก็ล่อ Cerulean ยักษ์ มาที่ทะเลได้สำเร็จ และในที่สุด Cerulean ก็ถูกจัดการ Kaban บอกลาเหล่า Friends และออกเรือเดินทางตามหามนุษย์ต่อไป…

ทั้งหมดที่เล่ามาผมยังรู้สึกว่ามันยังมีอีกหลายปมที่ยังไม่ได้เฉลย เรื่องนี้น่าจะมีภาคต่อแน่นอน (ตอนแรกผมก็ว่าไม่สนุกนะ แต่ทำไมผมเขียนสปอยยาวแบบนีได้ละเนี่ย 555+)

Kemono Friends
Kemono Friends

Image Source:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *